3 กลยุทธ์ลดต้นทุนทางไอที

ในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคือง แน่นอนว่าส่งผลต่อผู้ประกอบการไม่มากก็น้อย เพราะฉะนั้นการลดต้นทุนทางด้าน IT ถือเป็นหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายภายในองค์กรได้ดีทีเดียว ไหนจะปัญหาความยุ่งยากในการซ่อมบำรุง เช่น หากองค์กรมีเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมาก ทำให้ยากต่อการดูแลบำรุงรักษาหรือแก้ไขปัญหาได้อย่างทั่วถึง ทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา รวมไปถึงการทำงานที่หนักเกินไปของเจ้าหน้าที่ กลยุทธ์การลดต้นทุนทางไอทีนี้ก็เป็นหนึ่งวิธีที่สามารถจัดการกับปัญหาเหล่านี้ที่เกิดกับภายในองค์กรได้

1.การเลือกซื้อ PC ตั้งโต๊ะหรือจัดสเปคเครื่องให้เหมาะสมกับงาน

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่องค์กรหลายองค์กรใช้กันในช่วงเริ่มต้น เพราะสามารถลดต้นทุนได้ในช่วงแรกทางที่ดีควรซื้อคอมพิวเตอร์แบรนด์ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการที่มีลิขสิทธิ์ พยายามเน้นในเรื่องของการรับประกันการดูแลรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์ พร้อมกับควรมีการติดตั้งเครื่องสำรองไฟ เพราะอุปกรณ์ไอทีหากมีการไฟตกหรือไฟกระชาก จะทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลดต้นทุนเรียกง่ายๆ ว่าเป็นการใช้เทคโนโลยีให้คุ้มกับประสิทธิภาพนั่นเอง

2.อบรมให้ความรู้ในการใช้งานกับผู้ใช้

การใช้วิธีนี้จะช่วยให้พนักงานเข้าใจ และสามารถดูแลอุปกรณ์ไอทีของตนเองได้ และสามารถแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ เช่น ปัญหา copy ไม่ได้ internet ค้าง save ไม่ได้ ปริ๊นไม่ออก คอมร้อน คอมรีสตาร์ทเอง เป็นต้น หากแก้ไขได้เองจะสามารถช่วยลดภาระหน้าที่ให้กับหน่วยไอที อีกทั้งยังสามารถลดต้นทุนทางไอทีในด้านของบุคลากร และงบประมาณในการดูแล บำรุงรักษา และซ่อมแซมเครื่องได้อีกด้วย

3.รู้จักกับ KODE ENDPOINT ซอฟแวร์ที่จะช่วยให้องค์กรของคุณลดต้นทุนได้จริงในระยะยาว

KODE ENDPOINT คือซอฟต์แวร์ที่จะช่วยบริหารและควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ลูกข่าย การจัดการเครื่องลูกข่าย อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบแก้ไขปัญหาให้แก่เครื่องคอมพิวเตอร์ลูกข่ายได้ และช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ฝ่ายบริหารได้เป็นอย่างดี เช่น ฝ่ายพัสดุ จัดซื้อ หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในเรื่องของการติดตามตรวจสอบทรัพย์สินด้านไอที รวมไปถึงสามารถดูภาพรวมด้าน IT ทั้งหมดพร้อมทั้งมีการแจ้งเตือนผ่านทาง Dashboard หรือการออก Report เพื่อประกอบการวางแผนการตัดสินใจส่งไปยังผู้บริหาร

ดังนั้นเราจึงเห็นว่าเทคโนโลยี KODE สามารถแก้ไขปัญหาการลดต้นทุนทางไอทีได้เป็นอันดับหนึ่งและส่งผลดีในระยะยาวกับตัวองค์กร เพราะสามารถลดจำนวนทรัพยากรบุคคลที่ต้องใช้ เพื่อดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ขององค์กร สามารถตรวจสอบ และแก้ไขปัญหาได้จากศูนย์กลางโดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินไปถึงหน้าเครื่อง เป็นการลดภาระงานและช่วยให้เจ้าหน้าที่ดูแลได้อย่างทั่วถึงและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการแก้ไขได้แบบเบ็ดเสร็จ และลดต้นทุนทางไอทีได้จริงในระยะยาว

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *