เลือกอย่าไรให้เหมาะ ระหว่างซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ และเว็บแอพพลิเคชั่น

เริ่มจากซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ในส่วนของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์นั้นจำเป็นต้องทำการติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ก่อนจึงจะสามารถทำงานได้ เรามักจะได้มันมาในรูปแบบที่จับต้องได้ เช่น จาก CD/DVD หรือจากการดาวน์โหลด อีกนัยหนึ่งซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ทำงานผ่านการติดตั้งบนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ คุณสามารถทำงานกับซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ได้โดยไม่จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ในขณะเดียวกัน เว็บแอพพลิเคชั่นช่วยให้เราสามารถเข้าถึงได้ตามต้องการผ่านเว็บเบราว์เซอร์ ซอฟต์แวร์ประเภทนี้ต้องการการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเสมอ ยิ่งกว่านั้นคุณยังสามารถใช้ฐานข้อมูลออนไลน์แทนฮาร์ดดิสก์ของคอมพิวเตอร์เพื่อจัดเก็บไฟล์ เอกสารและแบบฟอร์มทั้งหมดที่คุณสร้างโดยใช้ซอฟต์แวร์ออนไลน์จะถูกจัดเก็บออนไลน์

สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนเลือกแอปพลิเคชันบนเว็บ

น่าเสียดายที่มีข้อเสียที่สำคัญที่คุณควรพิจารณาก่อนเริ่มใช้แอปพลิเคชันหรือซอฟต์แวร์บนเว็บ พวกเขามักจะพึ่งพาการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ปัญหานี้ค่อย ๆ กลายเป็นน้อยและเกี่ยวข้องน้อยกว่านั้นจะต้องพิจารณา ทุกวันนี้โซลูชันบนเว็บบางตัวก็มีเวอร์ชั่นออฟไลน์อยู่แล้ว

มีการรักษาความปลอดภัย เมื่อใช้โปรแกรมบนเว็บหรือไม่

หนึ่งในประเด็นสำคัญที่หลาย ๆ องค์กรประสบปัญหาในการใช้งานโซลูชันบนเว็บคือปัญหาด้านความปลอดภัย ท้ายที่สุดเมื่อไฟล์โปรแกรมและข้อมูลอื่น ๆ ถูกเก็บอย่างปลอดภัยในไซต์คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าไฟล์เหล่านั้นได้รับการปกป้อง และคำตอบก็คือคุณไม่สามารถรู้ได้ ประการแรกคุณไม่สามารถเข้าถึงฮาร์ดแวร์หรือควบคุมความปลอดภัยของฮาร์ดแวร์ได้

ยิ่งไปกว่านั้นมันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเข้าใจในขณะที่ใช้แอพพลิเคชั่นบนเว็บข้อมูลของคุณคือการแบ่งปันพื้นที่กับลูกค้ารายอื่นและอาจทำให้เกิดปัญหาหากแฮ็กเกอร์กำหนดเป้าหมายไปยังผู้ใช้หรือ บริษัท อื่น หากคุณใช้เว็บแอพพลิเคชั่นเป็นการส่วนตัวมีเคล็ดลับในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับอินเทอร์เน็ตของคุณ: ล็อคคอมพิวเตอร์ของคุณเสมออัพเกรดการใช้งานและหากใช้เว็บแอพพลิเคชั่นสำหรับธุรกิจให้ จำกัด การเข้าถึงข้อมูลลูกค้าของพนักงาน

หากคุณต้องการปรับแต่งซอฟต์แวร์ที่คุณใช้

ประสิทธิภาพเป็นข้อกำหนดที่น่าสนใจมากที่ต้องพิจารณาและไม่มีผู้ชนะที่ชัดเจนระหว่างซอฟต์แวร์บนเดสก์ท็อปและเว็บ หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ควรพิจารณาคือความเป็นไปได้ในการปรับแต่งซอฟต์แวร์ที่คุณใช้ตามความต้องการของคุณ ซอฟต์แวร์บนเดสก์ท็อปสามารถปรับแต่งได้ง่ายกว่าซอฟต์แวร์บนเว็บ หากมีความต้องการเปลี่ยนอินเทอร์เฟซหรือถ้าคุณมีความต้องการพิเศษสำหรับการโต้ตอบแบบเรียลไทม์กับข้อมูลดิบซอฟต์แวร์บนเดสก์ท็อปจะเหมาะสมกว่า

ธุรกิจเกือบทุกประเภทใช้โปรแกรมและแอพหลายตัวสำหรับงานต่าง ๆ ในแต่ละวันของพวกเขา เช่นเดียวกับหลาย ๆ คน – จัดการการประชุมและงานในปฏิทินแบบโต้ตอบของเราวิเคราะห์ข้อมูลด้วยตาราง excel หรือแก้ไขภาพถ่ายด้วยโปรแกรมแก้ไข เราแต่ละคนอาจใช้ทั้งซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์และเว็บแอพพลิเคชั่นเพื่อทำงานเหล่านั้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเมื่อใดควรใช้โปรแกรมประเภทไหน ซอฟต์แวร์แต่ละประเภทล้วนมีจุดเด่นและจุดด้อยของตัวเอง

ในขณะที่ผู้ใช้งงานของทั้งสองแพลตฟอร์มจะได้รับประโยชน์ที่ชัดเจนของแต่ละแพลตฟอร์ม นี่เป็นเรื่องของรสนิยมส่วนตัวและแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะตัดสินใจอย่างสมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตระหนักว่าเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและไม่มีใครสามารถทำนายอนาคตได้อย่างสมบูรณ์แบบ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการรักษาความยืดหยุ่น ซึ่งหมายความว่าแม้ว่าคุณจะเลือกใช้โซลูชันเดสก์ท็อปหรือในทางกลับกันก็ควรจะง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อสลับไปยังตัวเลือกอื่นในภายหลัง