KODE ENDPOINT Management

ข่าวสาร และบทความ

ความแตกต่างของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ และเว็บแอพพลิเคชั่น

ทุกวันนี้ มีแอพพลิเคชั่นให้ใช้มากมายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ทั้งซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่ถูกติดตั้งอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือเครื่องคอมพิวเตอร์สำนักงาน รวมไปถึงเว็บแอพพลิเคชั่นที่สามารถเข้าใช้งานได้ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต (หรือผ่านอินทราเน็ต) ในขณะที่แอปพลิเคชันทั้งสองประเภทล้วนถือว่าเป็นซอฟต์แวร์เหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างพื้นฐานระหว่างซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์และเว็บแอพพลิเคชั่นอยู่ด้วยเช่นกัน

มีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งยืนยันว่าเว็บแอพพลิเคชั่นเหนือกว่าด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง และผู้คนอีกกลุ่มยืนยันว่าซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์จะครองตำแหน่งสูงสุดเสมอ ในขณะที่ผู้คนจำนวนมากใช้แอปพลิเคชันทั้งสองประเภท ความเป็นจริงคือทั้งเว็บแอพพลิเคชั่นและซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ต่างก็มีอยู่มากมายในโลก เคล็ดลับก็คือการเลือกว่าจะใช้ซอฟต์แวร์ใประเภทไหนให้เหมาะสมกับงานเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีที่มีประสบการณ์หรือเป็นผู้ใช้งานทั่วไป คุณอาจเคยทำการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์กับเว็บแอพพลิเคชั่น กล่าวโดยทั่วไป ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์คือโปรแกรมที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ซึ่งแตกต่างจากเว็บแอปพลิเคชันที่จะทำงานบนเครื่องคอมพิวเตอร์โดยอาศัยเครือข่ายอินเตอร์เน็ตจากเซิร์ฟเวอร์ระยะไกล สภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันของผู้ใช้จะมีผลต่อการเลือกใช้งานทั้งซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์และเว็บแอพพลิเคชั่น ตามความเหมาะสมในการใช้งาน

รายการ

ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์

ข้อจำกัดของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์มักขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในการติดตั้ง ซอฟต์แวร์เหล่านั้นจะต้องได้รับการพัฒนาและติดตั้งบนระบบปฏิบัติการที่เฉพาะและอาจมีข้อกำหนดด้านฮาร์ดแวร์ที่เข้มงวดเพื่อให้มั่นใจว่าการทำงานของซอฟต์แวร์เหล่านั้นจะเป็นไปอย่างราบรื่น ผู้ใช้จะต้องทำการอัปเดตซอฟต์แวร์โดยตรงผ่านการติดตั้งและอาจต้องมีการอัพเกรดฮาร์ดแวร์หรือการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ เพื่อให้รองรับกับการใช้งาน

เว็บแอพพลิเคชั่น

แอพพลิเคชั่นที่ทำงานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ หรือต้องอาศัยเว็บเบราว์เซอร์เป็นตัวกลางในการทำงาน ผู้ใช้เข้าถึงแอปพลิเคชันผ่านเว็บเบราว์เซอร์เป็นตัวกลาง โดยหน้าต่างใช้งานจะถูกปรับให้เข้ากับอุปกรณ์ที่กำลังใช้งานอยู่ ทำงานโดยอาศัยทรัพยากรที่มีอยู่บนอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงที่เก็บข้อมูลและการประมวลผลของ CPU ด้วย เว็บแอพพลิเคชั่นจำเป็นต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในการทำงาน ในขณะที่ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์อาจทำงานแบบออฟไลน์ได้ นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ยังมีข้อได้เปรียบในเรื่องของความเร็วและประสิทธิภาพในการใช้งาน แต่ก็จำเป็นต้องให้ผู้ใช้มีการอัพเดทซอฟต์แวร์อยู่เป็นประจำ ในขณะที่เว็บแอพพลิเคชั่นนั้นจะอัปเดตด้วยตัวตัวเอง

ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ และเว็บแอพพลิเคชั่น

ในขณะที่ทั้งซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์และเว็บแอพพลิเคชั่นต่างก็มีข้อดีและข้อเสียเป็นของตัวเอง แต่ทั้งคู่ล้วนเป็นเครื่องมือที่ผู้คนใช้เป็นเครื่องมือเพื่อช่วยในการแก้ปัญหา ตัวอย่างเช่น คุณสามารถทำงานกับสเปรดชีตอิเล็กทรอนิกส์ในแล็ปท็อปของคุณ โดยใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ เช่น Microsoft Excel หรือใช้ เว็บแอพพลิเคชั่น เช่น Google Docs โดยที่ทั้งคู่ต่างมีความสามารถในการแก้ไขสเปรดชีตขั้นพื้นฐานได้ แต่ตัวเลือกของ Google Docs ยังต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในการใช้งาน เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องนี้ เว็บแอพพลิเคชั่นบางตัวจึงได้พัฒนาความสามารถแบบออฟไลน์ ที่ทำให้สามารถทำงานแบบออนไลน์ในตอนเริ่มและดำเนินการต่อได้แม้ว่าจะถูกตัดการเชื่อมต่อจากอินเทอร์เน็ต

ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์บางตัวยังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่สร้างขึ้นเพื่อสร้างแอพพลิเคชั่นบนเว็บ ตัวอย่างเช่น นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถใช้ HTML และ JavaScript เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์เช่นเดียวกับเว็บแอพพลิเคชั่น นี่เป็นตัวอย่างว่าซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์และเว็บแอพพลิเคชั่นอาจยืมคุณสมบัติของกันและกันได้อย่างไร

ทั้งซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์และเว็บแอพพลิเคชั่นล้วนมีประโยชน์มีจุดอ่อนของตัวเอง ทั้งคู่สามารถใช้งานได้ดีที่สุดในแนวทางของตนเอง มีแนวโน้มเป็นอย่างยิ่งว่าทั้งซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์และเว็บแอพพลิเคชั่นจะยังคงอยู่ร่วมกันไปอีกนาน หรืออย่างน้อยก็จนกว่าอินเทอร์เน็ตจะมีอิทธิพลเหนือทุกอย่าง รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ที่ขนาดเล็กลงพร้อมกับการเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งานกับคลาวน์ที่ทั่วถึง

ข่าวสาร และบทความ บริการคลาวด์ แบบ Infrastructure as a … Continue reading บริการคลาวด์ แบบ Infrastructure as a service (IaaS) คืออะไร

ข่าวสาร และบทความ ทำความรู้จักกับ Cloud Computing Cloud… Continue reading ทำความรู้จักกับ Cloud Computing

ข่าวสาร และบทความ ทำไม Cloud Computing จึงเป็นเทรนด์ที่… Continue reading ทำไม Cloud Computing จึงเป็นเทรนด์ที่น่าจับตาในปี 2021

ข่าวสาร และบทความ เลือกอย่างไรให้เหมาะ ระหว่างซอฟต์แวร์… Continue reading เลือกอย่างไรให้เหมาะ ระหว่างซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ และเว็บแอพพลิเคชั่น