Login

Lost your password?
Don't have an account? Sign Up

ความแตกต่างของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ และเว็บแอพพลิเคชั่น

ทุกวันนี้ มีแอพพลิเคชั่นให้ใช้มากมายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ทั้งซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่ถูกติดตั้งอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือเครื่องคอมพิวเตอร์สำนักงาน รวมไปถึงเว็บแอพพลิเคชั่นที่สามารถเข้าใช้งานได้ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต (หรือผ่านอินทราเน็ต) ในขณะที่แอปพลิเคชันทั้งสองประเภทล้วนถือว่าเป็นซอฟต์แวร์เหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างพื้นฐานระหว่างซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์และเว็บแอพพลิเคชั่นอยู่ด้วยเช่นกัน

มีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งยืนยันว่าเว็บแอพพลิเคชั่นเหนือกว่าด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง และผู้คนอีกกลุ่มยืนยันว่าซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์จะครองตำแหน่งสูงสุดเสมอ ในขณะที่ผู้คนจำนวนมากใช้แอปพลิเคชันทั้งสองประเภท ความเป็นจริงคือทั้งเว็บแอพพลิเคชั่นและซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ต่างก็มีอยู่มากมายในโลก เคล็ดลับก็คือการเลือกว่าจะใช้ซอฟต์แวร์ใประเภทไหนให้เหมาะสมกับงานเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีที่มีประสบการณ์หรือเป็นผู้ใช้งานทั่วไป คุณอาจเคยทำการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์กับเว็บแอพพลิเคชั่น กล่าวโดยทั่วไป ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์คือโปรแกรมที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ซึ่งแตกต่างจากเว็บแอปพลิเคชันที่จะทำงานบนเครื่องคอมพิวเตอร์โดยอาศัยเครือข่ายอินเตอร์เน็ตจากเซิร์ฟเวอร์ระยะไกล สภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันของผู้ใช้จะมีผลต่อการเลือกใช้งานทั้งซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์และเว็บแอพพลิเคชั่น ตามความเหมาะสมในการใช้งาน

ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์

ข้อจำกัดของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์มักขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในการติดตั้ง ซอฟต์แวร์เหล่านั้นจะต้องได้รับการพัฒนาและติดตั้งบนระบบปฏิบัติการที่เฉพาะและอาจมีข้อกำหนดด้านฮาร์ดแวร์ที่เข้มงวดเพื่อให้มั่นใจว่าการทำงานของซอฟต์แวร์เหล่านั้นจะเป็นไปอย่างราบรื่น ผู้ใช้จะต้องทำการอัปเดตซอฟต์แวร์โดยตรงผ่านการติดตั้งและอาจต้องมีการอัพเกรดฮาร์ดแวร์หรือการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ เพื่อให้รองรับกับการใช้งาน

เว็บแอพพลิเคชั่น

แอพพลิเคชั่นที่ทำงานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ หรือต้องอาศัยเว็บเบราว์เซอร์เป็นตัวกลางในการทำงาน ผู้ใช้เข้าถึงแอปพลิเคชันผ่านเว็บเบราว์เซอร์เป็นตัวกลาง โดยหน้าต่างใช้งานจะถูกปรับให้เข้ากับอุปกรณ์ที่กำลังใช้งานอยู่ ทำงานโดยอาศัยทรัพยากรที่มีอยู่บนอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงที่เก็บข้อมูลและการประมวลผลของ CPU ด้วย

เว็บแอพพลิเคชั่นจำเป็นต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในการทำงาน ในขณะที่ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์อาจทำงานแบบออฟไลน์ได้ นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ยังมีข้อได้เปรียบในเรื่องของความเร็วและประสิทธิภาพในการใช้งาน แต่ก็จำเป็นต้องให้ผู้ใช้มีการอัพเดทซอฟต์แวร์อยู่เป็นประจำ ในขณะที่เว็บแอพพลิเคชั่นนั้นจะอัปเดตด้วยตัวตัวเอง

ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ และเว็บแอพพลิเคชั่น

ในขณะที่ทั้งซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์และเว็บแอพพลิเคชั่นต่างก็มีข้อดีและข้อเสียเป็นของตัวเอง แต่ทั้งคู่ล้วนเป็นเครื่องมือที่ผู้คนใช้เป็นเครื่องมือเพื่อช่วยในการแก้ปัญหา ตัวอย่างเช่น คุณสามารถทำงานกับสเปรดชีตอิเล็กทรอนิกส์ในแล็ปท็อปของคุณ โดยใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ เช่น Microsoft Excel หรือใช้ เว็บแอพพลิเคชั่น เช่น Google Docs โดยที่ทั้งคู่ต่างมีความสามารถในการแก้ไขสเปรดชีตขั้นพื้นฐานได้ แต่ตัวเลือกของ Google Docs ยังต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในการใช้งาน เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องนี้ เว็บแอพพลิเคชั่นบางตัวจึงได้พัฒนาความสามารถแบบออฟไลน์ ที่ทำให้สามารถทำงานแบบออนไลน์ในตอนเริ่มและดำเนินการต่อได้แม้ว่าจะถูกตัดการเชื่อมต่อจากอินเทอร์เน็ต

ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์บางตัวยังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่สร้างขึ้นเพื่อสร้างแอพพลิเคชั่นบนเว็บ ตัวอย่างเช่น นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถใช้ HTML และ JavaScript เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์เช่นเดียวกับเว็บแอพพลิเคชั่น นี่เป็นตัวอย่างว่าซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์และเว็บแอพพลิเคชั่นอาจยืมคุณสมบัติของกันและกันได้อย่างไร

ทั้งซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์และเว็บแอพพลิเคชั่นล้วนมีประโยชน์มีจุดอ่อนของตัวเอง ทั้งคู่สามารถใช้งานได้ดีที่สุดในแนวทางของตนเอง มีแนวโน้มเป็นอย่างยิ่งว่าทั้งซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์และเว็บแอพพลิเคชั่นจะยังคงอยู่ร่วมกันไปอีกนาน หรืออย่างน้อยก็จนกว่าอินเทอร์เน็ตจะมีอิทธิพลเหนือทุกอย่าง รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ที่ขนาดเล็กลงพร้อมกับการเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งานกับคลาวน์ที่ทั่วถึง

คุสมบัติ ความแตกต่าง

การติดตั้ง

เว็บแอพพลิเคชั่น: ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดหรือติดตั้ง การปรับใช้และการอัปเกรดจะทำบนเครื่องเซิร์ฟเวอร์หลักเพียงชุดเดียว

ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์: การติดตั้งต้องแยกต่างหากในคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง รวมไปถึงการอัพเดทแอพพลิเคชั่นก็ต้องทำบนคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องด้วยเช่นกัน

การเข้าถึง

เว็บแอพพลิเคชั่น: สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ ดังนั้นจึงไม่มีข้อจำกัดด้านตำแหน่งที่ตั้งและทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันได้จากทุกที่โดยใช้อินเทอร์เน็ต

ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์: การใช้งานจะถูกจำกัดไว้ด้วยตำแหน่งทางกายภาพ และด้วยเหตุนี้จึงสามารถเข้าถึงได้จากเครื่องที่ติดตั้งเท่านั้น โดยปกติจะใช้ทรัพยากรจากคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งเอง อาจจะหรือไม่จำเป็นต้องใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในการทำงาน

ประสิทธิภาพ

การพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่นต้องอาศัยการเชื่อมต่อและความเร็วของสัญญาณอินเทอร์เน็ตเป็นอย่างมาก การปราศจากสัญญาณอินเทอร์เน็ตหรือการเชื่อมต่อที่ไม่เสถียรมีปัญหาโดยตรงต่อประสิทธิภาพการทำงานของเว็บแอพพลิเคชั่น

ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์จะติดตั้งอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะใช้งาน ไม่จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทำให้ไม่ต้องเผชิญกับปัญหาที่เกิดจากการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต

การใช้งาน

เว็บแอพพลิเคชั่นจำเป็นต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในการใช้งาน

ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการใช้งาน แต่การอัพเดทของซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์บางตัวยังจำเป็นต้องอาศัยอินเตอร์เน็ตเป็นตัวกลาง

แพลตฟอร์ม

เว็บแอพพลิเคชั่นเป็นแพลตฟอร์มที่มีความยืดหยุ่น สามารถทำงานได้กับหลากหลายรูปแบบของแพลตฟอร์ม โดยต้องการเพียงอาศัยเว็บเบราว์เซอร์ในการทำงาน

ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์จำเป็นต้องได้รับการพัฒนาเฉพาะเจาะจงเพื่อให้รองรับกับแพลตฟอร์มของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แตกต่างกัน

ความปลอดภัย

เว็บแอพพลิเคชั่นมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่สูงขึ้น เนื่องจากถูกออกแบบมาเพื่อให้มีความสามารถในการเข้าถึงง่าย การเปิดให้ผู้ใช้จำนวนมากในเครือข่ายเข้าใช้งานย่อมเป็นการเสี่ยงต่อการรถูกคุกคาม

ในขณะที่ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์มีการควบคุมการเข้าถึงที่จำกัดกว่า และผู้ดูแลระบบมีการควบคุมที่ง่ายขึ้นจึงปลอดภัยยิ่งขึ้น คุณสามารถควบคุมแอปพลิเคชันแบบสแตนด์อโลนทั้งหมดและปกป้องจากช่องโหว่ต่าง ๆ

การเชื่อมต่อ

การทำงานของเว็บแอพพลิเคชั่นอาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและความเร็วเป็นอย่างมาก การขาดอินเทอร์เน็ตหรือการเชื่อมต่อไม่ดีอาจทำให้เกิดปัญหาด้านประสิทธิภาพกับเว็บแอพพลิเคชั่น

ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์เป็นแบบ standalone และไม่ต้องเผชิญกับอุปสรรคใด ๆ ที่เกิดจากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต 

ค่าบริการอินเตอร์เน็ต

เนื่องจากการทำงานของเว็บแอพพลิเคชั่นขึ้นอยู่กับอินเทอร์เน็ต จึงมีค่าใช้จ่ายในค่าบริการอินเตอร์เน็ตตามไปด้วย

ส่วนการใช้งานซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์แทบจะไม่มีสส่วนกับการใช้อินเทอร์เน็ต